Ngày 11/11 là ngày Độc thân vì lý do gì?

Ở Trung Quốc, nhiều người quan niệm ngày 11/11 là ngày may mắn, thuận lợi trăm năm chỉ có một lần, nếu kết hôn vào ngày này sẽ trăm năm hạnh phúc, nếu khai trương cửa hàng sẽ làm ăn tấn tài tấn lộc…vậy ngày 11/11 là ngày gì?

ngay-doc-than

Xuất phát từ ý nghĩ “Đời này, kiếp này sẽ sống trọn đời bên nhau…”, những cặp nam thanh nữ tú đã không chút do dự khi chọn ngày 11/11/2011 để kết tóc xe tơ với một nửa của mình. Họ cho rằng, trăm năm mới có một ngày 11/11/2011, và sẽ vô cùng ý nghĩa nếu chọn đó làm ngày kỉ niệm trọng đại nhất đời.

Ngày 11/11 hàng năm được coi là “ngày độc thân” của giới trẻ ở một số nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc. Bởi vì tính chất đặc biệt được tạo thành từ 4 chữ số 1, giống như 4 cái gậy xếp liền nhau, nên người Trung Quốc gọi đây là ngày “quang côn” (hiểu nôm na là “toàn gậy”), mà “quang côn” trong tiếng Trung lại có nghĩa là độc thân, do đó, giới trẻ Trung Quốc đã xem ngày này như một dịp lễ đặc biệt dành cho những người độc thân.

Tại các thành phố lớn như Thượng Hải, Hàng Châu vào ngày này, các cửa hàng cung cấp dịch vụ cưới vô cùng đắt khách. Một số nhà hàng cho thuê địa điểm cưới còn phải từ chối khách vì đã kín lịch.

Giám đốc phòng quản lý hôn nhân Thượng Hải Châu Xứ Trưởng cho hay, bắt đầu từ hôm 10/11, các cặp đôi từ khắp các quận, huyện đã ồ ạt kéo nhau đến phòng đăng ký kết hôn vào ngày 11/11 này: “Chỉ trong 20 ngày ngắn ngủi, đã có tới hơn 3.200 đôi uyên ương đến đăng ký kết hôn dưới nhiều hình thức, cũng gần xấp xỉ con số 7000 đôi đăng ký kết hôn vào ngày vàng 10/10/2010.

ngay-doc-than-1

Theo kinh nghiệm thực tế, tôi nghĩ số người đến đăng ký kết hôn vào ngày 11/11 sẽ vượt qua con số dự kiến, và ngày 11/11/2011 năm nay sẽ là ngày có số người kết hôn kỷ lục.”

Giám đốc Phòng quản lý hôn nhân Hàng Châu Trường Chương Dũng cho hay, tính tới ngày 10/11/2011, đã có tới 600 đôi tình nhân xin đăng ký kết hôn ngày 11/11. Ở đặc khu Hongkong cũng có hơn 1000 đôi trai gái đăng ký kết hôn vào ngày này.

Những cặp đôi trai gái đua nhau kết hôn vào ngày này vì họ nghĩ 6 số 1 là sáu cái nhất, nếu kết hôn đúng ngày này sẽ thuận lợi, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Thậm chí, có một số đôi yêu nhau chưa thực sự sẵn sàng đón nhận cuộc sống hôn nhân, nhưng vì tiếc thời khắc ngàn vàng nên đã lựa chọn làm đám cưới sớm hơn dự định.

ngay-doc-than-3

“Tết độc thân” là ngày lễ của thanh niên ra đời trong khuôn viên nhà trường và phát triển cùng với sự bùng nổ của mạng Internet; với ý nghĩa tôn vinh cuộc sống độc thân. Có nhiều cách nói, cách gọi hay cách suy đoán khác nhau về ngày 11/11. Tuy nhiên, quan điểm đa số cho rằng ngày lễ thú vị này bắt nguồn từ Đại học Nam Kinh những năm 90 của thế kỉ trước.

Nó bắt nguồn từ một câu chuyện có thật về 4 chàng độc thân, không có vợ cũng không có bạn gái, tụ tập cùng nhau chơi mạt chược từ 11h đêm đến tận 11h sáng hôm sau.

Điều lạ lùng là trong cuộc chơi này, mỗi lần hạ bài đều về dây 4. Hôm đó vừa đúng là ngày 11/11.

Từ đó, để kỷ niệm ngày thú vị này, họ đã lấy ngày 11/11 làm ngày của những chàng trai độc thân. Người ta nói rằng, ngày này các anh chàng độc thân phải ăn một mạch hết một xâu kẹo hồ lô, nếu không năm sau vẫn sẽ “ế” như năm cũ.

ngay-doc-than-4

Tuy nhiên, có không ít người lại giải thích ý nghĩa của ngày này theo cách khác. Họ lý giải, ngày 11/11/2011 có tới 6 số 1, và tổng của nó bằng 8, tức là lộc phát, rất tốt cho những ai muốn kinh doanh. Vì thế, rất nhiều doanh nghiệp, công ty lớn đã tấp tới khai trương. Một số khác lại cho rằng, ngày 11/11/2011 có 6 số 1 (liu-yi), trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là ngày 1/6, tức là tết thiếu nhi, vì thế mà mọi người đã thi nhau sinh con vào ngày này để vận số con mình được tốt hơn.