Made in PRC là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc?

Vào khoảng đầu 2015 thì dòng chữ “made in PRC” xuất hiện khá nhiều trên thị trường, trong khi người dùng đang phân vân và bàn luận về vấn đề này. Quý Nam đã tìm hiểu và có được các thông tin dưới đây

Made in PRC là gì?

Nhằm cải thiện doanh số và thay đổi định kiến của người tiêu dùng về hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc, Trung Quốc muốn thay đổi nó bằng cách chuyển sang tem, mác “Made in PRC” (sản xuất ở nước CHND Trung Hoa-People’s Republic of China)

Có thể hiểu hơn giản là “Made in PRC” và “Made in China” là 1. Tuy nhiên hãy đọc tiếp bài viết này để hiểu thêm về nó.

Nguồn gốc của dòng chữ “made in PRC”

Như các bạn đã biết thì với dân số hơn 1 tỷ người thì nguồn lao động giá rẻ của Trung Quốc là một khía cạnh được các quốc gia phương tay khai thác rất mạnh. Đó là lý do vì sao nơi đây được mệnh danh là “công xưởng của thế giới“.

Tuy nhiên vì mãi chạy theo số lượng mà nhiều doanh nghiệp quên đi chất lượng sản xuất dẫn tới làn sống “phẫn nộ và tẩy chay” hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc.

nguon-goc-made-in-prc

Đầu năm 2015 nhằm thay đổi định kiến này một vài doanh nghiệp may mặc đã tuyên bố dừng sản xuất tem “made in china” thay vào đó là “Made in PRC” để xuất khẩu sang Nhật.

Theo đánh giá thì động thái có 2 động cơ chính: một là phân biệt cách doanh nghiệp có đầu tư và chú trọng chất lượng sản phẩm, hai là đánh lừa người dùng về nguồn gốc của sản phẩm.

Tuy bước đầu biện pháp này khá hiệu qua nhưng sau đó những người dùng thông thái vẫn nhận ra và quay lưng lại với một số mặt hàng thì một vài nơi trong đó có Việt Nam vẫn chưa nhiều người biết đến.

Cách phân biệt hàng Made in PRC

Như đã nói ở trên thì “made in PRC hay made in chia là một” do đó dù có thay đổi tên gọi thì mã vạch quốc gia quy định vẫn không hề thay đổi.

Hãy nhìn vào hình bên dưới và bạn sẽ dễ dàng nhận thấy cấu tạo của mã số mã vạch rất dễ hiểu. Như vậy chỉ cần nhìn vào mã quốc gia(3 số đầu) bạn sẽ biết ngay hàng hóa có nguồn gốc từ quốc gia nào.

ma-vach-made-in-prc

Để tiện phân biết bạn nên ghi nhớ các mã vạch được quy định cho Trung Quốc như sau: 690, 691, 692, 693, 694 và 695 (đầu 6, từ 90-95), hàng Đài Loan(khu tự trị không thuộc Trung Quốc) có mã vạch và 471.

Hàng sản xuất tại PRC có tốt không?

Như vậy qua các mục ở trên bạn đã hiểu hơn về hàng hóa made in PRC thực chất là hàng Trung Quốc. Tuy nhiên như đã nói ở nhiều bài viết trước không phải hàng hóa sản xuất từ TQ là kém chất lượng.

Trong vài năm trở lại đây để vượt lên cái nhìn “định kiến” của người tiêu dùng đối với hàng hóa nguồn gốc Trung Quốc thì rất nhiều doanh nghiệp đã đầu tư dây chuyên công nghệ và nâng cao tay nghề công nhân nhằm mang lại các sản phẩm tốt và chất lượng nhất cho thị trường.

hang-prc-co-tot-khong

Đó là lý do các công ty hàng đầu thế giới vẫn chọn nơi đây làm xưởng sản xuất của họ để đảm bảo vừa rẻ vừa chất lượng nhất. Mặt khác các công ty Trung Quốc có quan hệ làm ăn lâu năm với Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn rất giữ chữ tín.

Một điều cuối mà Quý Nam muốn lưu ý với bạn là hàng hóa nội địa Trung Quốc có chất lượng cực tốt không thua gì hàng Nhật và họ đang nỗ lực cho thế giới thấy hàng xuất khẩu cũng vậy.

Có nên mua hàng made in PRC?

Trên thực tế trong 5 năm trở lại đây thì phong trào “đánh hàng Trung Quốc” của dân buôn Việt Nam đã giúp người người, nhà nhau làm ăn rất khám khá.

Với việc nắm bắt thị trường và xu thế cộng với sự tinh tế trong việc chọn lựa hàng hóa vừa chất lượng lại có giá thành rẻ bạn hoàn toàn có thể “phất” lên khá nhanh.

co-nen-nhap-hang-prc

Trong 5 năm qua thì Quý Nam đã nhận mua hàng Trung Quốc online và chuyển hàng về Việt Nam cho hàng ngàn khách hàng với hàng trăm tấn hàng hóa mỗi năm.

Người khác làm được thì bạn cũng có thể, tuy nhiên hay khôn ngoan trong việc chọn lựa hàng hóa nếu bạn quyết định làm ăn lâu dài và kiếm tiền từ nó.

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ hay tư vấn cách thức nhập hàng, tìm hàng hay trực tiếp sang Trung Quốc lấy hàng qua hotline 0909.181.545.